Tâm sự giản dị từ cô bé giành giải Chủ nhiệm cống hiến tháng 9

Chào em, rất may mắn cho chị để có cơ hội được gặp gỡ và phỏng vấn em ngày hôm nay, trước tiên em có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình cho độc giả được biết không?

Em chào anh chị và các bạn, em tên là Phạm Thu Hồng, là học sinh lớp 12 trường THPT Tiên Lữ - Hưng Yên. Em là một người có tính cách hướng ngoại nên em thích bay nhảy, tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, hiện tại, em đang là chủ nhiệm của CLB SVHĐ Tiên Lữ - Hưng Yên.

Đến với đại gia đình SVHĐ, mỗi bạn sẽ có những lí do riêng, vậy đối với em, cơ duyên nào khiến em lựa chọ CLB SVHĐ là ngôi nhà thứ 2 của mình?

Hè lớp 10, em nhận được tin nhắn của cô Phương dạy Hóa là: “Trường chuẩn bị thành lập CLB SVHĐ. Em cho cô ý kiến và em có thích không?”  Nhận được tin nhắn đó thì em vui lắm, tại trường em có thư viện nhưng các bạn học sinh mượn sách không được nhiều bây giờ có CLB SVHĐ thì sẽ phục vụ học sinh toàn trường. Đó là cơ duyên của em và SVHĐ. Em là gen đầu luôn nha.

Vậy là em đã hoạt động tại CLB từ những ngày đầu thành lập, lí do nào khiến em kiên định gắn bó với CLB lâu đến vậy ?

Khi vào SVHĐ em học được rất nhiều điều.
- Thứ nhất, SVHĐ đã thay đổi thói quen đọc sách của em. Trước kia chưa vào CLB em chỉ đọc 2 quyển duy nhất đó chính là Conan và Doraemon nhưng từ khi tham gia CLB em biết đến nhiều sách hơn, đọc nhiều hơn.
- Thứ hai, CLB thay đổi được tính cách trong em. Mọi người nhận xét em là có tính bộp chộp, không chắc chắn, kiểu nghĩ là làm . Nhưng khi được vào trong CLB em học được 1 điều là “tâm phải tĩnh” . Trước những hoạt động của CLB em phải tính toán, chắc chắn, nếu phương án A không thành thì phải chuyển sang phương án B.
- Thứ ba, CLB dạy em biết cách yêu thương. Hôm đi Gala SVHĐ 2018 em rất ấn tượng với câu nói: “Sách Và Hành Động là một gia đình”. Thật vậy, em coi các bạn thành viên CLB như những người anh em của mình vậy. Cùng nhau đi qua các chiến dịch, cùng nhau đi chơi, đi ăn, cùng nhau đi họp cụm. Dần dần tình yêu ấy nó to lớn dần lên. Cuối cùng, SVHĐ thay đổi ý thức hành động trong em. Vào SVHĐ, em có ý thức bảo vệ môi trường hơn rất nhiều, em được tham gia vào các chương trình từ thiện như rửa xe từ thiện,…
Có lẽ, giá trị lớn nhất em cảm nhận được từ SVHĐ đó chính là: tinh thần hành động, kỉ luật, không bỏ cuộc.

Chị được biết, trong quá trình hoạt động tại CLB, em đã từng tham gia và tổ chức thành công nhiều chiến dịch lớn như Gây quỹ hạ cháy, khởi động hoạt động thu gọm giấy vụn cho học sinh trong trường (tháng 8), duy trì điểm thu pin/ rác thải điện tử của CLB. Đặc biệt tháng 9 vừa qua, em đã dẫn dắt CLB tổ chức thành công chương trình Trung thu yêu thương giúp CLB giành giải thưởng sự kiện dấu ấn. Lần này, khi nghe tin mình giành giải thưởng chủ nhiệm cống hiến trong tháng 9, cảm xúc của em như thế nào?

Em rất bất ngờ luôn. Sáng nay em có dậy sớm ôn Văn để chuẩn bị cho bài thi sáng nay. Lướt qua 1 vòng FB, nhận được tin nhắn của chị Ly, đang buồn ngủ mà tỉnh cả người chị ạ. Trước kia thì em biết ở cụm Hưng Yên có bạn Trung bên Dương Quảng Hàm nhận được giải chủ nhiệm xuất sắc. Lúc đó, em hâm mộ bạn đấy lắm, bởi vì bạn đấy rất giỏi viết ra hẳn một phần mềm quản lí sách. Trong đầu em cũng nhen nhóm ước mơ được nhận giải nhưng cũng chẳng dám nghĩ nó thành hiện thực. Em không ngờ có 1 ngày, em lại nhận được giải chủ nhiệm cống hiến trong tháng 9. Thực sự em rất vui và hạnh phúc. Em xin gửi lời cảm ơn đến các anh chị trong dự án.

Chương trình Trung thu yêu thương CLB em tổ chức thành công vừa qua đã tạo được những dấu ấn rất lớn cả trong và ngoài trường. Vậy em có thể chia sẻ cho chị và mọi người biết rõ thêm về chương trình Chương trình Trung Thu Yêu Thương của bọn em được không?

        Trước hết chúng em tổ chức chương trình nhằm mục đích: Xây dựng một chương trình trung thu có ý nghĩa, đem lại niềm vui, tiếng cười cho các em nhỏ Trường PHCN. Đồng thời lan tỏa sự yêu thương đến toàn thể các bạn học sinh Trường THPT Tiên Lữ.
Có thể nói, những ngày ầu khởi động, bọn em gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất của CLB trong chương trình này là: số tiền gây quỹ và thành viên gen 1 hết lửa. Trước hết là số tiền gây quỹ. Ngay từ đầu xây dựng chương trình, thì thành viên CLB dự kiến số tiền tổ chức chương trình là: 20 triệu. Một số tiền rất lớn mà bọn em chỉ có 3 tuần để chuẩn bị. Hạ Cháy 1 tháng trời ròng rã mới kiếm được 9 triệu. 2 tuần cho 20 triệu thật sự là một bài toán khó với CLB. Chúng em, bắt đầu lên kế hoạch gây quỹ. Hoạt động gây quỹ đầu tiên là: Quyên góp giấy vụn của các bạn học sinh khối 10, rất thành công. Nhưng ngay sau đó, CLB có chia nhóm đi gây quỹ  bằng các hình thức: kêu gọi các nhà tài trợ doanh nghiệp, nhà máy, các quán trà chanh, trà sữa quanh khu vực huyện thậm chí là cả nhà dân có gia đình khá giả…thì có rất nhiều thành viên CLB không tham gia, các bạn đều lấy lí do bận ôn thi định kì, bận đi học thêm. Khó khăn rất lớn, không có ai đi xin quỹ cả ngoại trừ ban chủ nhiệm. Ban CN CLB đã họp lại với nhau và đưa ra phương án tuyển thành viên mới gen 2 đồng thời họp và truyền lửa lại cho các bạn gen cũ. Thực sự, thì đó là 1 sự lựa chọn đúng đắn. Các bạn gen 2 mới vào tràn đầy nhiệt huyết. Không chỉ giúp CLB vượt qua khó khăn về mặt xin quỹ, các bạn còn đóng vai trò rất quan trọng trong khâu hậu cần đêm trung thu. Kết thúc chiến dịch gây quỹ CLB gây quỹ được 15 triệu và tài trợ Viettel Hưng Yên tài trợ bánh kẹo và quà cho các em nhỏ khuyết tật trong chương trình Trung Thu.

Kỉ niệm đặc biệt nhất đối với em trong chiến dịch là: Đến Trường PHCN và Dạy Nghề Huyện Tiên Lữ giao lưu với các em nhỏ để hiểu rõ được các em hơn và xây dựng kịch bản sao cho phù hợp nhất. Trước kia, khi tiếp xúc với các em nhỏ thì em luôn có cái nhìn sợ sợ các em bị khuyết tật. Nhưng khi đến Trường PHCN, gặp gỡ các em nhỏ, đã thay đổi cách nhìn hoàn toàn của em, em gặp được bạn thì câm, bạn thì điếc, bạn bị bệnh đao, bạn bị thiểu năng trí tuệ, bạn bị tăng động. Có rất nhiều bạn hỏi em là: “Chị tên là gì? Hôm sau chị đến nhớ mang kẹo cho chúng em nhé! Chị đến nhanh nhé, em đợi?”. Các bạn nhỏ ôm em rối rít.Thực sự thì chính những em nhỏ, chính những ánh mắt, sự yêu thương các em dành cho CLB chính là nguồn động lực to lớn giúp cho em thực hiện chương trình.

Ước mơ trong tương lai của em là gì. Em có dự định gì cho bản thân trong thời gian sắp tới?

Ước mơ của em trong tương lai đó chính là trở thành nhà hoạt động xã hội. Sắp tới, em vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động của CLB và cố gắng nỗ lực, ôn tập thật tốt để đỗ được trường đại học mình mong muốn

Cảm ơn Hồng vì những chia sẻ hết sức giản dị và chân thực vừa rồi, trước khi kết thúc buổi phỏng vấn, em có muốn nhắn nhủ điều gì đến ClB và dự án không?

Lời nhắn nhủ tới CLB: Chúc CLB càng ngày có nhiều hoạt động bùng nổ, có ý nghĩa cho toàn xã hội bởi chị biết các bạn là những người đầy nhiệt huyết và thành công. Lời nhắn nhủ tới toàn dự án: Em chúc dự án ngày càng phát triển vững mạnh và có thật nhiều CLB SVHĐ ở tất cả các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S.

Có thể nói, mỗi thành viên trên chặng đường đồng hành cùng SVHĐ đều có cho mình những kỉ niệm thật đẹp, thật giá trị. Chúc cho các bạn tiếp tục phát huy hơn nữa, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động của CLB và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa những giá trị cốt lõi của SVHĐ: Hành động - kỉ luật - không bỏ cuộc.

0 0 vote
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x