MỘT ĐỜI NHƯ KẺ TÌM ĐƯỜNG - THẦY PHAN VĂN TRƯỜNG

Lúc đó là tháng 3 năm 2017, ở gần cổng trường cấp 3 Ngô Gia Tự, Bắc Ninh. Tầm 15 phút nữa là thầy Phan Văn Trường sẽ chia sẻ với 200 bạn học sinh đến từ các CLB Sách và Hành động khắp Bắc Ninh đổ về. Trong lúc chờ đợi, thầy tâm sự "Thái à, thầy sắp viết một cuốn sách thứ 3, sau thành công không ngờ của hai cuốn Một đời thương thuyết và Một đời quản trị". Anh mới hỏi "Cuốn thứ 3 có tên là gì ạ?"

"Tên nó là Một đời Xây dựng. Thầy sẽ kể về đời mình trong lĩnh vực xây dựng, và cũng nói về những suy tư trong việc xây dựng đất nước".

Rồi như các bạn đã biết, thầy Trường là một trong hai người thầy, hai vị giáo sư đã đến trò chuyện với rất nhiều các CLB Sách và Hành động khắp mọi nơi. Từ Hồ Chí Minh, tới Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp. Từ Hà Nội, lan ra Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, v.v...

Rồi những chuyến đi đã khiến thầy có một góc nhìn sâu sắc hơn về thế hệ trẻ ở Việt Nam. Thầy nói với anh "Các bạn trẻ bây giờ khá lắm. Các em cấp 3 mà thầy gặp quả thực là giỏi hơn thầy khi xưa rất nhiều. Các em ấy năng động lắm. Mà thầy không thể hiểu nổi là mới cấp 3 thôi nhưng sao các em ấy đã có nhiều trăn trở về tương lai đến vậy. Nếu được chỉ dẫn, các em ấy sẽ thay đổi cuộc đời".

Ấy vậy, rồi tháng 3 năm 2019, anh nhận được một cuộc điện thoại từ Malaysia. Nghe giọng thầy "Thái à, thầy vừa mới viết xong cuốn sách thứ 3. Nó có tên là Một đời như kẻ tìm đường".

Nghe mà vui quá. Rồi anh được thầy gửi trước bản văn mở đầu của cuốn sách này. Ôi, có nhắc tới các bạn ở Sách và Hành động. Có lẽ, khi viết nó, thầy đã đặt các bạn ở trong tim. Thầy mong các bạn sẽ tìm được đường đi cho cuộc đời của chính mình.

**

Gala 2018, lần đầu tiên chúng ta có một gala có hơn 1,000 người tham dự. Buổi hôm đó thật là một ấn tượng đẹp trong đời mỗi người tham dự. Các bạn có nhớ chủ đề của Gala ấy là gì không? - Hạnh phúc trong ta. Một chủ đề thật đẹp.

Mới rồi, anh nghe thầy Trường chia sẻ "Gần đây, thầy mới nhìn nhận lại cả cuộc đời mình xem, điều gì đã khiến mình có được thành công. Cuối cùng, thầy cũng đã hiểu được cái bí quyết ấy là cái gì. Trước mỗi quyết định trong cuộc đời, thầy đều hỏi xem việc này có khiến mình hạnh phúc không? Nếu có, thì thầy làm. Nếu không, thì thầy kiên quyết không làm.

Đời thầy không đi tìm thành công, mà tìm sự hạnh phúc. Thế rồi, thành công lại tự đến với thầy".

Thầy đã kể lại thầy làm việc đó như nào trong cuốn sách mới "Một đời như kẻ tìm đường".

Không ngoa khi nói rằng, chính các bạn Sách và Hành động từng gặp thầy, nói chuyện, nhắn tin, những ánh mắt khao khát sự thật, khao khát thành công và hạnh phúc gửi tới thầy góp một phần nào đó để tạo nên cuốn sách này.

-Theo anh Vũ Thái, Dự án Sách và Hành động -

0 0 vote
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x